Máy tạo mẫu nhanh 3d – Công nghệ in 3d phổ biến bạn cần biết

Công nghệ 3D đã mang lại bước ngoặt lớn trong việc tạo ra các đồ vật, hiện thực hóa những ý tưởng, khả năng máy tạo mẫu nhanh 3d đã được ứng dụng phổ biến trong  nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau từ kiến trúc, xây dựng, thời trang, y học, giáo dục đến các ngành công nghiệp sản xuất… Công nghệ in 3D đã và đang mang đến cho chúng ta rất nhiều điều thú vị về sản phẩm mà nó tạo ra, tuy nhiên chúng ta cũng chưa biết gì nhiều về dòng máy tạo mẫu nhanh 3d này.

Kỹ thuật tạo mẫu nhanh (Rapid Prototyping – RP) là kỹ thuật in hình ảnh nổi chi tiết mẫu, sản xuất các mô hình sản phẩm bằng phương pháp đắp từng lớp vật liệu dựa trên dữ liệu CAD. Kỹ thuật này góp phần giảm đáng kể thời gian, chi phí trong quá trình thiết kế cơ khí, không cần dụng cụ cắt gọt, sửa đổi nhanh, thiết kế lại thuận lợi.

máy tạo mẫu nhanh công nghệ SLA

 

Công nghệ tạo mẫu nhanh 3d thông dụng hiện nay

Bạn thử tưởng tượng nhé, việc tạo ra sản phẩm thật chỉ bằng thao tác in các thiết kế có trước bằng máy in 3D mang đậm cá tính sáng thật sự là một trải nghiệm thú vị. Thực chất, in 3D là phương pháp đắp từng lớp vật liệu mỏng tương ứng với mẫu thiết kế 3D trên máy vi tính. Qúa trình in 3D này được thực hiện bởi máy in 3D – máy tạo mẫu nhanh 3d. Ra đời vào năm 1998, kỹ thuật tạo mẫu nhanh đang tồn tại hơn 30 công nghệ khác nhau như : SLA, LOM, SLS, …. Và những công nghệ in 3d thông dụng nhất hiện nay là.

  1. Stereo Lithography Appratus (SLA).

SLA là công nghệ sử dụng chùm tia lazer có cường độ cao làm đông cứng lớp photopolymer lỏng từng lớp từng lớp để hình thành nên vật thể 3D. Đây là công nghệ đầu tiên và cũng là công nghệ có độ dày từng lớp nhỏ nhất hiện nay (độ chi tiết tốt nhất).

Công nghệ tạo mẫu nhanh 3d sla
Người chế tạo ra chiệc máy in 3d đầu tiên sử dụng công nghệ SLA Charles Hull
  1. Selective Laser Sintering(SLS).

Phương pháp này dựa vào nguyên tắc tia lazer hóa rắn vật liệu bột nằm trong đường biên của mặt cắt. Làm cho chúng dính chặt lại với nhau ở những chỗ có bề mặt tiếp xúc với lazer, tạo nên vật mẫu..

  1. Công nghệ Fused Deposition Modeling(FDM) được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các máy tạo mẫu nhanh 3d hiện nay vì đơn giản và dễ chế tạo
máy tạo mẫu nhanh 3d
Công nghệ tạo mẫu nhanh 3d FDM

Công nghệ FDM sử dụng nguyên liệu đầu vào là sợi nhựa, sau đó được nung nóng chảy và đầu phun kéo các sợi nhựa chảy này từng lớp, và đắp từng lớp chồng lên nhau để tạo ra sản phẩm 3D.

Và còn nhiều những công nghệ tạo mẫu nhanh 3d khác, nhưng bên trên là những công nghệ phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Các bạn có thể tham khảo thêm các công nghệ khác qua các bài viết khác để hiểu thêm về công nghệ in 3d.

máy tạo mẫu nhanh 3d biến ý tưởng thành hiện thực

Máy tạo mẫu nhanh 3d là sản phẩm biến “ước mơ” thành hiện thực, tạo các sản phẩm 3d trong thời gian nhanh nhất với chất lượng sản phẩm khiến bạn phải “mắt chữ o, miệng chữ a” nhé. Hãy mang thế giới công nghệ này về với bạn!


 

Bài viết khác để bạn tham khảo: Máy tạo mẫu 3d – Tương lai của chân tay giả