Máy in 3D hoạt động như thế nào? Về cơ bản là quá trình đắp từng lớp vật liệu từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới ( tuỳ theo công nghệ).

Máy in 3d hoạt động như thế nào ?

Trong khuôn khổ của bài viết này mình xin được giới thiệu về cách hoạt động của máy in 3d sử dụng công nghệ FDM, vì đây là công nghệ được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Máy in 3D sử dụng công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling) là công nghệ nung nóng vật liệu ra trạng thái bán lỏng sau đó đùn ra thành dạng sợi để tạo thành vật thể 3D.

máy in 3d hoạt động như thế nào

Đầu tiên để tác động vào máy in 3D ta phải lập trình, viết mã nguồn (firware cho nó) để nạp vào bo mạch. Quá trình này rất khó đối với những người chuyên nghiệp chứ huống hồ gì mua về sử dụng là bó tay. Nhưng hiện nay, đã hỗ trợ file mã nguồn trên mạng, chỉ việc tải về là xong.

Là 1 cái máy thôi làm sao để “nói” máy thực hiện theo ý mình?

Bạn sẽ phải thiết kế mẫu in trên phần mềm chuyên dụng thành ra các bản vẽ 3D, sau đó phần mềm in sẽ mã hoá bản vẽ 3D này dưới dạng file Gcode. Máy in sẽ đọc được ngôn ngữ Gcode này và phân tích bản vẽ 3D này thành nhiều bản vẽ 2D xếp chồng liên tiếp nhau. Sau đó máy sẽ thực hiện in các bản vẽ 2D, mỗi bản vẽ 2D sẽ in được một lớp vật liệu (Giống như việc ta xếp từng lát dưa đả được cắt sẵn để thành một trái dưa nguyên bản), cứ như thế cho đến khi sản phẩm 3D hoàn tất. Bản vẽ của bạn ra sao thì máy in sẽ in ra sản phẩm chính xác như bạn thiết kế.

máy in 3d hoạt động như thế nào sản phẩm

Bạn chưa biết gì về máy in tôi sẽ nói để cho bạn mường tượng ra sự hoạt động của máy in 3D nhé! 2 phút bạn sẽ hình dung ra máy đang chạy trước mắt bạn ngay.

Các bộ phận chính của máy in 3D gồm có bộ phận điều khiển, đùn nhựa (máy đùn), động cơ bước (stepper motor). Bộ phận điều khiển phát ra lệnh điều khiển các động cơ bước, giúp cho đầu phun di chuyển theo cả ba chiều tới lui, trái phải giúp tạo các lớp in 2D và chiều lên xuống giúp tạo khối 3D.

Hết 2 phút rồi… đã trả lời cho các bạn ngắn gọn nhất máy in 3D là gì và máy in 3D hoạt động như thế nào rồi nhé! Cảm ơn các bạn!


Bài viết khác để bạn tham khảo: Máy In 3D Ở Việt Nam