Công nghệ in 3d trong xây dựng – Công nghệ tạo mẫu nhanh 3d ở Việt Nam

Công nghệ tạo mẫu nhanh hiện tại

Ngày nay, với sự ứng dụng kĩ thuật, khoa học tiên tiến vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy chúng ta đã và đang tiếp cận một xu hướng công nghệ mới, ứng dụng công nghệ in 3d trong xây dựng vào việc thi công các công trình từ cầu cống đến các kiến trúc yêu cầu sự chuyên nghiệp và tinh xảo hơn.

Mới đây công nghệ tạo mẫu nhanh đã vượt ra khỏi ngoài khuôn khổ của các máy in 3d, việc in 3D để tạo nên một cây cầu hay một công trình xây dựng không còn là chuyện tiểu thuyết. Công nghệ in 3d trong xây dựng đang rút gọn thời gian, giảm bớt chi phí, tạo nên chất lượng tốt hơn, đẹp hơn và giảm thiểu chất thải của vật liệu xây dựng. Việc sử dụng công nghệ in 3d còn giúp cho công nhân bảo vệ sức khỏe của chính mình, do họ không phải tiếp xúc nhiều với môi trường làm việc bụi bặm và độc hại như các quá trình xây dựng như hiện nay.

Ứng dụng công nghệ in 3d xây dựng cầu

Cơ bản thì cách xây dựng ở đây là sử dụng kỹ thuật in 3D theo từng lớp giống như những chiếc máy in 3D thông thường, tuy nhiên việc dùng bê tông để làm “vật liệu in 3d” cũng gặp phải không ít khó khăn. Nhiều công trình trên thế giới đã được triển khai nhằm tìm cách tạo nên các kiến trúc bê tông bằng công nghệ in 3D.

Cầu sử dụng công nghệ in 3d trong xây cầu

Sử dụng công nghệ in 3D để xây nhà

Đặc điểm của công nghệ in 3d trong xây nhà là giải pháp không dùng khung và áp dụng tường chịu lực, sàn, mái, cầu thang đều dùng tấm 3d. Nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3d hoàn toàn bằng bê tông cốt thép, kết cấu chịu lực không gian 3 chiều (không sử dung tôn, gạch và gỗ), cốt liệu nhỏ.

Công nghệ in 3d trong xây dựng tấm vật liệu

  • Trọng lượng nhẹ, thích hợp xây dựng trên nền đất yếu.
  • Thi công dễ dàng không cần đến các thiết bị hiện đại. Giá thành xây dựng thấp hơn công nghệ xây dựng truyền thống từ 10 – 20%, nhưng vẫn đảm bảo tuổi thọ công trình.
  • Và đặc biệt với khả năng chịu lực cao: Một số kết quả được nghiên cứu, thử nghiệm với các sản phẩm này: Đạn 12 ly bắn không xuyên qua tường. Bão và lốc xoáy trên 300 km/giờ nhà không sập. Động đất lên đến 7 độ Richter tường không nứt.

công nghệ in 3d trong dựng

Thực tại về công nghệ in 3D trong xây dựng tại Việt Nam

Nhu cầu nhà ở hay các dự án giao thông đang rất phát triển ở Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ để xây dựng trong thời gian ngắn nhất là tâm điểm của ngành xây dựng nói riêng và thế giới công nghệ nói chung. Đây chính là điều mà các nhà thầu rất hài lòng so với việc thời gian thi công lâu, phụ thuộc vào tay nghề của thợ xây, vào thời tiết. Tuy nhiên do giá thành của công nghệ này và việc chuyển giao công nghệ còn gặp nhiều khó khăn nên công nghệ in 3d tại Việt Nam vẫn chưa được sử dụng phổ biến.

Bài viết khấc để bạn tham khảo: Công nghệ in 3d tạo sản phẩm giúp cho mọi cú ném Cầu Poke trở nên hoàn hảo