Công nghệ in 3D SLA là gì? Có gì đặc biệt không?

Công nghệ in 3D SLA là một công nghệ in 3D vẫn hoạt động theo nguyên tắc “đắp lớp” có đặc điểm khác biệt với các công nghệ khác là dùng tia UV làm cứng từng lớp vật liệu in (chủ yếu là nhựa lỏng).

Kỹ thuật in 3D SLA (Stereolithography laser) là công nghệ in 3D có tuổi thọ lâu đời nhất nhưng vẫn được sử dụng và phát triển rộng rãi đến ngày nay, thiết nghĩ tương lai cũng tiếp tục cải tiến và phát triển. Công nghệ in 3D SLA ứng dụng rộng rãi và hữu ích đối tượng sử dụng thật đa dạng từ những kỹ sư chuyên nghiệp đến những đến những người chỉ đơn giản chỉ là yêu thích sáng tạo các mẫu vật từ nhựa đều có thể sử dụng. Công nghệ SLA giúp họ biến ý tưởng thành sự thật. Trong thực tế rất nhiều đối tượng đã sử dụng và khẳng định đây là một công nghệ in 3D thực hiện khá dễ dàng.

Công nghệ in 3D SLA của ông Charles Hull được cấp bằng sáng chế năm 1968 và công nghệ này được đưa vào dòng máy Stereolithograph.

Về nguyên lý hoạt động:

Sau khi tập tin 3D CAD được kết nối dưới ngôn ngữ STL (Tessellation language) thì quá trình in được bắt đầu: Lớp nhựa lỏng đắp lên mẫu 3D thiết kế sẵn tia UV làm cứng lớp nhựa này, sau đó nhiều lớp được đắp lên nhau cho đến khi đạt chỉ số kỹ thuật của vật thể đã định sẵn. Các lớp in 3D SLA có thể đạt từ 0.06mm, 0.08mm, 0.1mm tùy vào nhu cầu in.

Công nghệ in 3D SLA
Công nghệ in 3D SLA: Mô hình cấu tạo của SLA

Công nghệ in 3D SLA sử dụng máy chiếu DLP để chiếu hình ảnh trên mặt phẳng theo hai chiều nên thời gian để đắp từng lớp được rút ngắn. Máy chiếu DLP lại rất lâu đời và quen thuộc là một thiết bị gần gũi nhờ vậy mà công nghệ in 3D SLA trở nên đáng tin cậy, thị trường bảo dưỡng lại rất rộng rãi và ảnh từ máy DLP rất rõ với độ phân giải này không phải hệ thống cải tiến quét tia laser nào có thể làm được.

Công nghệ in 3D SLA
Công nghệ in 3D SLA: Máy SLA công nghệ cao

 

Công nghệ 3D in SLA sản phẩm đạt độ mịn và phân giải cao, có thể nói là cao nhất hiện nay và công nghệ này đang được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất giày dép cho các hãng: Nike, Adidas…